Tính điểm xét tốt nghiệp

Điểm xét tốt nghiệp 0.00

Đối với học sinh tại Việt Nam, việc hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông và đạt được bằng tốt nghiệp THPT là mục tiêu quan trọng trong hành trình học tập. Tuy nhiên, việc tính điểm tốt nghiệp THPT là một thách thức đối với nhiều học sinh và phụ huynh, đặc biệt là khi hệ thống điểm tốt nghiệp THPT 2024 sẽ có sự thay đổi so với các năm trước đó. Vì vậy, bài viết này sẽ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về cách tính điểm tốt nghiệp THPT 2024 và công cụ tính điểm tốt nghiệp THPT Quốc gia nhanh chóng, chính xác!

1. Cách tính điểm tốt nghiệp THPT quốc gia 2024

Nhìn chung, cách tính điểm tốt nghiệp THPT 2023 sẽ không thay đổi so với năm 2022. Do vậy, các em học sinh có thể tham khảo cách tính điểm của các năm trước để lập kế hoạch và đảm bảo mục tiêu của mình. 

1.1. Đối với hệ giáo dục THPT 

Hệ THPT điểm xét tốt nghiệp sẽ lấy 4 điểm xét tuyển cộng với điểm khuyến khích (nếu có) chia cho 4 nhân với 7, cộng với điểm trung bình cả năm lớp 12 nhân với 3, cộng với điểm ưu tiên (nếu có) tất cả chia cho 10. Các em có thể tham khảo công thức dưới đây để có thể tự tính điểm xét tốt nghiệp của mình:

1.2. Đối với hệ giáo dục thường xuyên

 Hệ giáo dục thường xuyên điểm xét tốt nghiệp sẽ lấy điểm 3 bài thi chia 3, cộng với điểm khuyến khích chia 4, nhân với 4 cộng với điểm trung bình cả năm lớp 12 nhân 3 cộng với điểm ưu tiên (nếu có) tất cả chia cho 10.

Công thức cụ thể như sau:

2. Công cụ tính điểm tốt nghiệp THPT 2023 online

Nhằm mục tiêu hỗ trợ các em học sinh có thể tính nhanh và biết được điểm tốt nghiệp THPT nhanh nhất, Học Thông Minh giới thiệu tới các bạn công cụ hỗ trợ tính điểm tốt nghiệp THPT online. Các bước thực hiện cụ thể như sau:

 • Bước 1: Các em học sinh và các bậc phụ huynh thực hiện sử dụng công cụ tính điểm tốt nghiệp THPT 2023
 • Bước 2: Nhập điểm 3 môn bắt buộc (Toán - Văn - Ngoại ngữ), điểm tổ hợp môn đã lựa chọn, điểm ưu tiên và điểm trung bình năm vào các ô thích hợp (điền 0 nếu không có điểm)
 • Bước 3: Kiểm tra lại thông tin và nhấn nút để xem kết quả  
 • Bước 4: Sau khoảng vài giây, kết quả sẽ hiện lên trên màn hình 

3. Một số lưu ý cần ghi nhớ về quy định xét điểm tốt nghiệp THPT quốc gia 2024 

 • Bằng 1 hoặc dưới 1 được tính là điểm liệt, các em học sinh sẽ không được công nhận tốt nghiệp nếu có điểm này ở 03 môn bắt buộc, hay 1 bài trong tổ hợp môn xét tuyển đã chọn
 • Điểm tổ hợp 1,2,3, là điểm các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp đăng ký dự thi mà thí sinh lựa chọn để đăng ký xét tuyển 
 • Điểm ưu tiên được tính theo vùng miền và các đối tượng học sinh năm trong các diện được ưu tiên. Năm 2023, có một số thay đổi về cộng điểm ưu tiên, đặc biệt là việc giảm cộng điểm ưu tiên khu vực mà các em học sinh cần nắm rõ.
 • Điểm khuyến khích là các điểm được cộng thêm nhờ tham gia các hoạt động, cuộc thi có thành tích tốt như Học sinh giỏi các cấp, chương trình hoặc cuộc thi nghiên cứu khoa học, giấy chứng nhận nghề,...

4. Những lưu ý trong quá trình thực hiện tốt nghiệp THPT 

Để việc xét điểm tốt nghiệp THPT được diễn ra thuận lợi, các em học sinh nên lưu ý một vài điểm như sau: 

 • Các thí sinh phải làm đủ bài thi bắt buộc và bài thi tự chọn để công nhận xét tốt nghiệp.
 • Tất cả các thí sinh phải đảm bảo không có bài thi nào bị điểm liệt dưới 1 điểm.
 • Tổng điểm để xét tốt nghiệp THPT phải đạt từ 5.0 trở lên.
 • Nếu thí sinh vi phạm các quy chế thi, nhìn bài, copy bài, trao đổi với thí sinh khác sẽ bị khiển trách lần 1. Nếu tiếp diễn sẽ bị cảnh cáo và có thể bị dừng thi khi vẫn tái diễn liên tục.
 • Khi vi phạm quy chế thi thí sinh sẽ bị đình chỉ thi và bài thi sẽ bị hủy kết quả trong năm thi đó. Lúc đó sẽ không được công nhận tốt nghiệp.
 • Nếu thí sinh bị khiển trách giám thị sẽ trừ 25% tổng điểm bài thi và trừ 50% tối đa đối với thí sinh bị cảnh cáo.
 • Bài thi bào bị phát hiện chép tài liệu trên mạng hoặc từ phao thi sẽ bị điểm 0. Hoặc phát hiện có 2 bài trở lên đối với 1 bài thi, bài có chữ viết của 2 người trở lên. Hay bài thi viết trên giấy không đúng quy định đều bị 0 điểm theo quy định của bộ Bộ GD&ĐT.

 

Trên đây là tổng hợp những thông tin quan trọng nhất về cách tính điểm xét tuyển tốt nghiệp THPT quốc gia 2024, và một số thông tin đáng chú ý để quy trình xét tuyển được diễn ra thuận lợi nhất! Chúc các em có một kỳ tốt nghiệp thành công!