Theo chia sẻ của Bộ giáo dục và đào tạo, kỳ tuyển sinh 2023 sẽ có sự thay đổi về điểm cộng ưu tiên. Theo quy định mới, các thí sinh có tổng điểm tổ hợp đăng ký 3 môn xét tuyển từ 22,5 điểm trở lên sẽ có điểm ưu tiên giảm dần. 

giảm cộng điểm ưu tiên khu vực
Quy chế tuyển sinh 2023: Giảm cộng điểm ưu tiên khu vực

Trong các năm trước, điểm ưu tiên sẽ được áp dụng theo vùng khu vực. Cụ thể, có 04 vùng khu vực được áp dụng chính sách cộng điểm ưu tiên bao gồm:

  • Khu vực 1: cộng 0,75 điểm
  • Khu vực 2 nông thôn: cộng 0,5 điểm 
  • Khu vực 2: cộng 0,25 điểm
  • Khu vực 3: không được tính điểm ưu tiên 

 

Tuy nhiên, đến năm 2023, chính sách ưu tiên đã được thay đổi như sau: Thí sinh có điểm ưu tiên tổng điểm đạt từ 22,5 trở lên sẽ được tính điểm theo công thức sau: 

Điểm ưu tiên =  [(30 – Tổng điểm đạt được)/7,5] x Mức điểm ưu tiên 

(trong đó mức điểm ưu tiên được phân loại theo 04 vùng như trên)

 

Như vậy, nếu thí sinh đạt được 27 điểm và ở khu vực 1, số điểm ưu tiên của thí sinh này sẽ được áp dụng theo công thức trên và được tính là [(30 – 27/7,5] x 0,75 = 0,3 điểm

 

Lý do có sự điều chỉnh này được Bộ giáo dục & đào tạo phân tích rằng trong những năm có điểm sàn trung bình cao, các trường và ngành đặc thù như Y dược, Công an, Quân đội thường xét điểm rất cao, thậm chí cao hơn mức 30 điểm, điều này dẫn tới sự thiếu công bằng với các thí sinh trong khu vực không được cộng điểm ưu tiên. Làn sóng phản đối của dư luận lên tới đỉnh điểm khi có những thí sinh đạt điểm tuyệt đối 30 điểm vẫn không thể đỗ Đại học. Vì vậy, thay đổi quy định cộng điểm ưu tiên là phương án hạn chế và khắc phục tình trạng này.

 

Bên cạnh đó, trong quy chế mới cũng có thêm một số quy định khác như thí sinh chỉ được hưởng chế độ cộng điểm ưu tiên trong 2 năm đầu tính từ thời điểm tốt nghiệp THPT. Như vậy, từ năm thi xét tuyển Đại học thứ 3 trở đi, tất cả các thí sinh sẽ không được cộng điểm ưu tiên nữa. 

 

Ngoài ra, trong buổi tư vấn về tuyển sinh Đại học 2023,  TS Nguyễn Mạnh Hùng, chuyên viên chính Vụ Giáo dục ĐH, Bộ GD&ĐT, cho biết, đến thời điểm hiện tại, những quy định về tuyển sinh, xét tuyển ĐH trong năm 2023 cơ bản vẫn được giữ ổn định như năm 2022. Về các thay đổi, thí sinh có thể theo dõi tại các trang báo, website chính thống hoặc của các trường Đại học. 

 

TS cũng chia sẻ, các em học sinh nên lưu ý đăng ký, sắp xếp thứ tự nguyện vọng sao cho phù hợp nhất. Thí sinh có thể đăng ký nhiều nguyện vọng nhưng chỉ có thể trúng nguyện vọng cao nhất từ trên xuống, do đó hãy sắp xếp thứ tự cho thật hợp lý, tránh tình trạng đỗ Đại học mình không mong muốn. 

 

Với các ngành đặc thù như y tế, giáo dục, nghệ thuật, báo chí, hay công an, thí sinh cần lưu ý tham gia xét tuyển các yêu cầu về sức khỏe và năng khiếu như đã quy định.